Mộc mạc chợ phiên Án Lại

Chủ nhật - 09/09/2018 22:14

Cùng Phượt – Chợ phiên Án Lại tọa lạc tại xã Nguyễn Huệ, Hòa An, tỉnh Cao Bằng không chỉ là nơi mua bán hàng tuần mà còn là điểm hẹn để gặp gỡ và trò chuyện của đồng bào dân tộc. Chợ Án Lại được tổ chức vào các ngày mùng 3, 8, 13, 18, 23 và 28 âm lịch hằng tháng. Như nhiều chợ vùng cao ở các địa phương khác trong tỉnh, 5 ngày mới có một phiên, nên vào ngày chợ Án Lại, nhân dân đến chợ rất đông. Dù 5 ngày mới họp có một phiên nhưng tại chợ Án Lại nói riêng và các chợ phiên vùng cao trong tỉnh nói chung không xô bồ, chen lấn. Người bán hàng không nói thách, thuận mua, vừa bán. Và dù mua được hay không, người bán, người mua đều rất vui vẻ, nhẹ nhàng.

cho-phien-an-lac-ivivu-1

Chợ chủ yếu phục vụ bà con các xã Đức Xuân, Trương Lương (Hòa An), Phúc Sen, Quốc Dân (Quảng Uyên). Tuy nhiên, người dân đến từ huyện Hà Quảng, Bảo Lạc cũng về đây mua bán.

cho-phien-an-lac-ivivu-2

Cứ 5 ngày lại có một phiên họp chợ, thường rơi vào các ngày mùng 3, 8, 13, 18, 23 và 28 âm lịch hằng tháng. Lợn quay là một món đặc sản được chế biến và bán ngay tại chợ.

cho-phien-an-lac-ivivu-3

Ở Án Lại người bán không nói thách, thuận mua thì vừa bán. Và dù mua được hay không, kẻ bán, người mua đều rất vui vẻ và nhẹ nhàng. Nhiều người đi chợ như một thói quen, để gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè. Đây là nét văn hóa đẹp, đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, bởi với họ ngoài việc trao đổi hàng hóa, chợ còn là nơi trao đổi thông tin và giao lưu tình cảm.

cho-phien-an-lac-ivivu-4

Du khách sẽ cảm nhận được sự đơn sơ, mộc mạc của đồng bào dân tộc từ những món hàng đem ra chợ như chiếc bánh, hoa quả hay rau củ… cho đến cách buôn bán, giao lưu hòa nhã.

cho-phien-an-lac-ivivu-5

Ở Án Lại bán rất nhiều mía vì đây là giống cây để trồng ở Cao Bằng, bên cạnh đó mía không thể thiếu bên bàn thờ tổ tiên ngày giỗ hay lễ Tết…

cho-phien-an-lac-ivivu-6

Khi mua nông cụ phục vụ sản xuất để biết thép có tốt hay không người dân lấy lưỡi của một con dao gọt vào sống lưng của con dao khác. Phần lưỡi thép đã được tôi sẽ cắt được phần gáy dao. Dao quắm rất hữu dụng khi bà con đi làm nương, đi rừng hoặc để chẻ tre…

Theo Vnexpress.net 

Mộc mạc chợ phiên Án Lại
5 (1 đánh giá)

Quy định chung

  • Vui lòng chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
  • Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, Cùng Phượt chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
  • Không quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép từ Cùng Phượt.
  • Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các nick cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem nhiều

1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây