Người đàn ông trốn nhà, 7 lần đi vòng quanh thế giới

Thứ sáu - 14/09/2018 06:26

Xuất thân từ một gia đình nghèo khó, Jorge Sanchez, 63 tuổi và xếp hạng thứ 2 toàn thế giới trên website The Best Travelled, đã bỏ học vào năm ông 13 tuổi. Từ đó, ông luôn dịch chuyển.

Ông từng ngủ dưới chân cầu ở Ấn Độ, trong trạm điện thoại ở Trung Quốc, trên cây ở Brazil, trong nhà xác ở Liechtenstein cũng như trong nhiều nhà tù ở Colombia, Paraguay, Georgia và Afghanistan. Tất nhiên, người đàn ông này cũng hành hương đến đền thờ của hầu hết tôn giáo lớn trên thế giới.

Đôi lúc, người ta tưởng ông là gián điệp. Nhờ sự chất phác của bản thân và sự tử tế của những người xa lạ, hành trình của ông vẫn xuôi chèo mát mái.

Hiện tại, Sanchez đã đặt chân đến 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc và đến mọi khu vực ở hầu hết quốc gia trên thế giới.

Nguoi dan ong tron nha, 7 lan di vong quanh the gioi hinh anh 1
Hiện tại, Sanchez đã đặt chân đến 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc và đến mọi khu vực ở hầu hết quốc gia trên thế giới. Ảnh: Jorge Sanchez.

13 tuổi, bỏ nhà để chu du

Cha của Sanchez vốn làm việc trong một công ty điện và khí đốt ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, gia đình ông rất nghèo và không thể mua một chiếc ôtô. Một đêm nọ, khi nhìn thấy tấm bản đồ của cha, cậu bé khi đó 13 tuổi biết mình muốn khám phá thế giới.

"Tôi trốn đi. Tôi biết cha mẹ sẽ rất giận dữ. Do đó, tôi để lại một tin nhắn trên bàn. Tôi nói với họ là tôi đi và sẽ trở về", ông nói với BBC.

Mục tiêu ban đầu của Sanchez là Mauritania, một đất nước thuộc châu Phi. Từ thành phố Barcelona (nơi gia đình ông cư trú), người đàn ông này bắt tàu đến đảo Mallorca. Khi bỏ nhà đi, Sanchez mới 13 tuổi. Đến năm 14 tuổi, ông mới phiêu bạt đến quần đảo Canary.

Nguoi dan ong tron nha, 7 lan di vong quanh the gioi hinh anh 2
Những chuyến đi của Sanchez thành công nhờ sự giúp đỡ từ những người lạ. Ảnh: Jorge Sanchez.

"Thời đó, lực lượng lê dương Tây Ban Nha còn nhận các tình nguyện viên là trẻ vị thành niên đến vùng Tây Sahara. Đó là năm 1968. Khi ấy, nơi đó vẫn còn là thuộc địa của Tây Ban Nha", ông chia sẻ.

Sanchez gia nhập đội quân tình nguyện nhưng chỉ ở đấy vài ngày. Ông không được phép đến Mauritania vì chưa có hộ chiếu. Vì vậy, ông trở về nhà.

Đến năm 18 tuổi, khi cầm trên tay cuốn hộ chiếu, Sanchez đã đến 11 quốc gia ở châu Âu bằng cách đi nhờ xe. Mục tiêu của ông là học các ngôn ngữ và nghệ thuật du hành. Tất nhiên, ông làm bất cứ việc gì để kiếm tiền mưu sinh.

Nhưng hành trình của người đàn ông này chững lại sau 2 năm lang thang khắp châu Âu. "Tôi phải trở về Tây Ban Nha để nhập ngũ. Đó là quy định bắt buộc dưới thời Franco", ông nói.

7 lần vòng quanh thế giới

"Hai năm vòng quanh châu Âu khiến tôi nhận ra định mệnh của tôi là phải tìm hiểu cả thế giới. Để bù đắp cho việc nghỉ học, tôi coi mỗi lục địa là một môn học và mỗi quốc gia là một bài học", Sanchez chia sẻ. 

Năm 1982, ông bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới lần đầu tiên. Hành trình này kéo dài 1.001 ngày và qua 46 quốc gia. 

Nguoi dan ong tron nha, 7 lan di vong quanh the gioi hinh anh 3
Sanchez có tổng cộng 21 cuốn sổ hộ chiếu. Ảnh: Jorge Sanchez.

Từ đó đến nay, ông đã 7 lần đi vòng quanh thế giới. Hành trình gần nhất kết thúc vào đầu năm 2016.

"Khi còn nhỏ, tôi đã đọc cuốn sách viết về 7 cuộc phiêu lưu của chàng thủy thủ Sinbad và tôi muốn giống anh ấy", ông tiết lộ.

Đối với Sanchez, du lịch là một trường đại học ông luôn theo đuổi. Trong tương lai, ông dự định đến một số vùng như đảo Agalega ở Mauritius và quần đảo Trobriand ở Papua New Guinea. Đây là một trong số những hòn đảo có người sinh sống nhưng khó đến nhất thế giới. Đảo không có sân bay và tàu, phà lại thất thường.

"Đặc biệt, tôi rất muốn tìm hiểu về xã hội mẫu hệ trên quần đảo Trobriand", ông nhấn mạnh.

Nguoi dan ong tron nha, 7 lan di vong quanh the gioi hinh anh 4
Năm 2007, Sanchez đặt chân đến đảo Tristan da Cunha, một lãnh thổ hải ngoại của Anh. Ảnh: Jorge Sanchez.

Tất nhiên, để có thể thực hiện các chuyến đi, Sanchez cũng phải kiếm tiền. Ở thành phố Paris, ông làm trong một phòng khám nha khoa. Tại Italy, ông bán pho mát ở các khu chợ.

Ở Philipines và Indonesia, ông chơi cờ để kiếm tiền. Trong khi đó, tại Peru, ông từng là thợ đào vàng. Hầu hết công việc ông nhận đều là những việc phổ thông trả lương thấp. 

"Tôi đã làm qua tất cả những nghề mọi người có thể nghĩ nhưng tôi thực sự không có chuyên môn", ông nói.

Những giấc ngủ đáng nhớ

Gần như ở mỗi quốc gia Sanchez đặt chân đến, ông đều ở ít nhất một đêm. Không ít lần, người đàn ông này đã có những trải nghiệm "hú vía". Điển hình, tại Liechtenstein, ông ngủ tại một nhà xác.

"Ban đầu, tôi không biết đó là nhà xác. Khoảng 5h, một xe tang đến. Tôi thức giấc khi tài xế và một người phụ việc tới ở cửa gần nơi tôi nằm ngủ. Sau vài phút, họ quay trở lại xe và vác theo một quan tài màu đen. Thấy vậy, tôi không dám ngủ tiếp và đi loanh quanh trong mưa cho đến khi trời sáng", ông kể.

Một lần khác, tại thành phố Florianopolis (Brazil), ông đã phải ngủ trên cây vì sợ cướp và cũng không còn tiền để ở nhà trọ. Ở Ấn Độ, Sanchez nhiều lần phải ngủ dưới chân cầu. Trong khi đó, ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc), ông còn ngủ trong trạm điện thoại công cộng.

Nguoi dan ong tron nha, 7 lan di vong quanh the gioi hinh anh 5
Đối với Sanchez, du lịch là trường đại học ông theo đuổi. Ảnh: Alamy.

"Năm 1986, tôi tới một nhà tù ở Ipiales thuộc biên giới Colombia và Ecuador để xin giúp đỡ. Lúc đó, rất nhiều kẻ đi theo tôi với ý đồ xấu. Gác ngục cho tôi ngủ lại trong một phòng giam với nhiều phạm nhân khác. Nhưng họ không làm hại, cướp bóc hay tấn công tôi", ông nhớ lại.

Ngoài ra, Sanchez từng ngủ nhờ ở nhiều nhà thờ, trong những ngôi đền ở Ấn Độ, Uganda và Tanzania hay nhiều thánh đường Hồi giáo ở Uzbekistan. Ông cũng từng qua đêm tại nhà thờ Thiên Chúa giáo ở cả cả hai miền Congo, trong các chùa Phật giáo ở Nhật Bản và Bangladesh, trong các giáo đường Do Thái giáo ở Israel và Brazil.

"Tôi nghĩ một người đi du lịch thực sự phải trải qua ít nhất 24 tiếng ở mỗi quốc gia và phải đi đủ 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc. Tôi đã ngủ ở 192 quốc gia và lỡ một lần ở Tajikistan. Đó là lý do tôi sẽ quay lại quốc gia này lần nữa", ông nhấn mạnh.

'Tôi là con dế hạnh phúc'

Khi đề cập đến chuyện nên tiết kiệm tiền cho tuổi về hưu hay nên đi du lịch càng nhiều càng tốt, Sanchez cho rằng mỗi người phải tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Điều tồi tệ nhất là tốn cả cuộc đời là làm việc gì đó nhưng lại không có đam mê.

"Giờ tôi đã 63 tuổi và trải qua hơn 30 năm trên đường. Hiện tại, tôi không có tiền và không biết cách nào kiếm tiền. Việc này giống như câu chuyện về chú dế ca hát suốt mùa hè trong khi chú kiến làm việc chăm chỉ để tích trữ thức ăn khi mùa đông tới", ông nói.

Nguoi dan ong tron nha, 7 lan di vong quanh the gioi hinh anh 6
Sanchez lên kế hoạch đi du lịch cùng vợ con trong vài năm nữa. Ảnh: Jorge Sanchez.

Tự ví mình là con dế, Sanchez cho hay ông không hề hối tiếc và hạnh phúc với cuộc đời mình đã chọn. Tất nhiên, người đàn ông này cũng sẵn sàng đối mặt với những hệ quả.

"Nếu khao khát đủ lớn, hãy lên đường. Nếu chắc chắn lên đường là định mệnh, bạn phải theo đuổi. Có tiền hay không không quan trọng. Bạn có thể làm việc và một điều gì đó trên đường sẽ xảy ra và giúp bạn. Mọi thứ luôn như vậy", Sanchez nhận định.

Ông cho biết đi nhờ xe là cách rẻ nhất. Đặc biệt, ông thường xuyên đi nhờ xe hoặc đi bằng xe bus, tàu trong đêm để tiết kiệm chi phí khách sạn, và để có thêm thời gian.

"Tôi chưa bao giờ ở khách sạn đắt tiền. Tôi ở nhà nghỉ nhỏ, phòng nghỉ tập thể hoặc nhà trọ chỉ tầm 5 USD/đêm. Đôi lúc, tôi ngủ ngoài trời, đặc biệt tại những quốc gia đắt đỏ. Bạn cũng có thể ngủ trong phòng chờ bệnh viện hoặc ga tàu hỏa", người đàn ông này chia sẻ về kinh nghiệm 7 lần vòng quanh thế giới.

Ngoài ra, Sanchez không ăn nhà hàng hay uống rượu. Ông luôn dùng bữa tại các khu chợ địa phương. Ông có thể sống với 11 USD/ngày và kham khổ như một thầy tu.

Với 6.000, người đàn ông này có thể làm một chuyến đi vòng quanh thế giới trong 6 tháng. Tất nhiên, những công việc làm thêm ở dọc đường sẽ cung cấp thêm chi phí cho chuyến đi.

Tuy nhiên, du lịch dù sao cũng chỉ là công cụ học tập, một cách sống khi người ta còn trẻ. Và ai cũng phải có một mục tiêu cao hơn trong đời. Do đó, người ta phải biết khi nào là thời khắc nói: "Việc di chuyển, đi lại rất hữu ích nhưng tôi không cần nữa".

"Hiện tại, tôi đã hiểu cuộc đời một người đàn ông có nhiều thứ quan trọng hơn việc đi du lịch. Đó chính là gia đình", ông nhấn mạnh.

Tháng 10 nên đi du lịch ở đâu?

Một độc giả của Zing.vn mong bạn đọc tư vấn khu du lịch vùng biển phù hợp với cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật trong tháng 10.

10 cổ trấn Trung Quốc đẹp như phim phải đi thu này

Vào mùa thu, du khách sẽ có cảm giác như mình đã ngược dòng lịch sử, trở về những ngày xưa cũ ở các cổ trấn xinh đẹp như Đại Lý, Phượng Hoàng... ở Trung Quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem nhiều

1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây